Flash Hoa

Liên kết tài nguyên

Liên kết website

Thành viên trực tuyến

5 khách và 0 thành viên

Điều tra ý kiến

Bạn nhận thấy trang web này như thế nào?
Rất hay
Đẹp
Bình thường
Không hay
Ý kiến khác

Chào mừng quý thầy cô và các bạn đến với website Phan Tuấn Hải.

Gốc > CHUYỆN VUI HÓA HỌC >

Thí nghiệm về trang thái say Nitơ Nitơ có gây chết người không?

 

Trong tính chất vật lý của Nitơ là một chất khí không mầu không mùi, không độc nhưng không duy trì sự sống và sự cháy. Thực tế có như vậy không?

chúng ta hãy làm thử thí nghiệm sau:

Trước hết điều chế n2 bằng cách nhiệt phân Nitơrat amoni rồi chứa nitơ vào 1 chiếc lọ, nút kín. Sau đó ra bãi cỏ tìm bắt những con châu chấu to khoẻ (loại bỏ những con nhỏ và yếu) rồi thả vào trong lọ Nitơ. Có hiện tượng gì sẽ xẩy ra nào?

Những anh chàng châu chấu trong lọ cũng hung hăng nhảy thêm được 2-3 cái rồi từ từ rơi xuống, chân cẳng duỗi dần ra độ 5 phút,10 phút,12 phút chúng nằm im bất động, chúng chết rồi chăng? Con người to khoẻ mạnh là thế mà chỉ cần 5 phút không thở thôi đã đủ để đưa ta sang thế giới bên kia rồi. Tôi hỏi các bạn trong nhóm liệu những chú châu chấu kia có làm sao không?

Hãy chờ em, khi mở nắp lọ ra chỉ sau 30 giây những chiếc râu bắt đầu đung đưa, rồi cái chân bắt đầu co lại dần, chừng 1 phút sau chúng lại nhảy múa như thường. Vậy chúng ta tự kết luận cho tính chất vật lý của Nitơ.

Câu chuyện này làm chúng ta liên tưởng tới bô phim “Cô gái và đại dương”. Người đóng vai bà mẹ cũng đã đóng vai trạng thái say nitơ. Hiện tượng này thường xảy ra  với người thợ lặn, do vậy ta hiểu tại sao thợ lặn xuống biển phải deo dây bảo hiểm.

 

***


Nhắn tin cho tác giả
Phan Tuấn Hải @ 21:00 02/03/2011
Số lượt xem: 1953
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Lên đầu trang