Flash Hoa

Liên kết tài nguyên

Liên kết website

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Điều tra ý kiến

Bạn nhận thấy trang web này như thế nào?
Rất hay
Đẹp
Bình thường
Không hay
Ý kiến khác

Chào mừng quý thầy cô và các bạn đến với website Phan Tuấn Hải.

Gốc > THÍ NGHIỆM HÓA HỌC VUI >

Lau chùi đồ bằng bạc sáng bóng

take-care-of-sterling-jewellery-shine_500

Bạc oxy hóa sẽ bị mờ. Lớp oxy hóa này có thể loại bỏ bằng cách đơn giản là ngâm đồ bạc vào dung dịch điện hóa không độc đối với sức khỏe. Một ích lợi khác khi dùng dung dịch tẩy rửa này là có thể lau bóng những vết oxy hóa mà không thể lau sạch bằng khăn vải.

Mức độ: dễ

Thời gian: vài phút

Nguyên vật liệu:

- Thau chứa hoặc vật chứa bằng thủy tinh

- Nước nóng

- Bột soda

- Nhôm lá

- Đồ bằng bạc bị oxy hóa

Cách làm:

1. Đặt các miếng nhôm lá dưới đáy thau chứa.

2. Đổ đầy nước sôi vào.

3. Cho thêm muối (sodium chloride) và bột soda (sodium bicarbonate) hòa tan vào nước. Có thể dùng 2 muỗng trà bột soda và 1 muỗng muối, hoặc dùng 2 muỗng canh cho mỗi loại bột soda và muối. Nếu không xác định chính xác hàm lượng, chỉ dùng mỗi loại một ít thôi.

4. Cho vật bằng bạc vào thau chứa dung dịch, để dung dịch tiếp xúc với bạc và cứ để yên như thế. Bạn sẽ có thể thấy lớp oxy hóa làm mờ bạc sẽ biến mất.

5. Đối với vật bị oxy hóa nhiều thì ngâm trong dung dịch khoảng 5 phút. Nếu không, lấy bạc ra khỏi dung dịch ngay khi thấy bạc đã sáng bóng.

6. Rửa sạch bạc bằng nước thường và nhẹ nhàng lau sạch bạc bằng một cái khăn mềm.

7. Bạn có thể cất giữ đồ bằng bạc ở môi trường độ ẩm thấp là một cách lý tưởng. Bạn có thể để than hoạt tính hay một viên phấn trong môi trường lưu giữ vật dụng bằng bạc để giảm thiểu sự oxy hóa xảy ra trong tương lai.

Hướng dẫn:

1. Cẩn thận khi lau chùi các vật dụng mạ bạc. Dung dịch dễ dàng bào mòn lớp bạc xi mạ mỏng bên ngoài và có thể làm hỏng lớp kim loại bên trong.

2. Giảm thiểu sự tiếp xúc giữa bạc với các chất có chứa sulfur (ví dụ: mayonnaise, trứng, mù tạc, hành tây, nhựa mủ, len), bởi vì sulfur sẽ ăn mòn bạc.

QT
(Theo Chemistry About)


Nhắn tin cho tác giả
Phan Tuấn Hải @ 17:24 13/01/2015
Số lượt xem: 1089
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Lên đầu trang