Flash Hoa

Liên kết tài nguyên

Liên kết website

Điều tra ý kiến

Bạn nhận thấy trang web này như thế nào?
Rất hay
Đẹp
Bình thường
Không hay
Ý kiến khác

Chào mừng quý thầy cô và các bạn đến với website Phan Tuấn Hải.

Gốc > QUÊ HƯƠNG BÌNH ĐỊNH > Đình Định qua ảnh >

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 17.12, mưa đã ngớt, nước lũ rút dần, hiện rõ cảnh nhà và cầu sập, đê sông vỡ, ruộng đồng bị bồi lấp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn... Cùng ngày, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại; đồng thời chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ.

 

Nhiều khu dân cư ở Tuy Phước vẫn chìm trong nước lũ (ảnh chụp chiều 17.12). Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Ngày 17.12, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đi kiểm tra tình hình thiệt hại do lũ lụt tại 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ. Tại thôn Đại An, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, đê sông bị vỡ đứt một đoạn dài khoảng 200 m, chia cắt hoàn toàn thôn An Đông với 4 thôn Trung Bình, Đại Hào, An Nông, Đại Hữu. Nhà của 450 hộ dân ở thôn bị ngập sâu trong nước; đời sống người dân khó khăn trong khi công tác cứu trợ cho dân cũng khó vì đê vỡ, nước đang chảy xiết.

Dọc tuyến tỉnh lộ ĐT 634 lên các xã phía Tây huyện Phù Cát, nhiều cánh đồng lúa bị sa bồi, đất đá lấp đầy; nhiều ngôi nhà dân vẫn còn dấu nước ngang cửa sổ. Tại km17+415 thuộc thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn, cầu Dịch Nghi dài 18 m bằng bê tông cốt thép kiên cố đã bị mưa lũ làm sập hoàn toàn, các khối bê tông bẹp dưới nước, đầu cầu sạt lở nặng. Cách đó không xa, cầu Sơn Minh dài 36 m đã bị nước lũ cuốn trôi 15 m đường dẫn...

Ông Lương Văn Ngân, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, cho biết: Từ ngày 15-17.12, mưa lũ đã 3 người chết và 1 người mất tích; làm ngập 10.564 nhà dân, trong đó 4.606 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước nhiều ngày; 7 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Trên địa bàn huyện có 11 chiếc cầu bị sập, hư hỏng nặng; nhiều đoạn trên các tuyến ĐT.633, ĐT.634, ĐT.639 bị sạt lở, hư hỏng.…

 

Cầu Dịch Nghi trên tỉnh lộ ĐT 634, thuộc địa bàn xã Cát Sơn, bị mưa lũ làm sập hoàn toàn. Ảnh: T.S

Huyện Phù Mỹ cũng bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Bà Nguyễn Thị Dầy (82 tuổi, ở thôn Đông An, xã Mỹ Chánh) đang lúi húi bên ngôi nhà bị sập, rưng rưng nói: “Tuổi già sức yếu, có mỗi ngôi nhà cũng bị lũ làm sập mất rồi”. Cách nhà bà Dầy khoảng 500 m, đê sông Cạn đã bị nước lũ làm vỡ một đoạn dài trên 100 m. Cũng tuyến đê này ở thôn Lương Thái, xã Mỹ Chánh, được kè đá khá kiên cố nhưng một đoạn dài 200m cũng đã bị cuốn phăng, kéo theo 3 ngôi nhà của người dân gần đê và làm sập 6 nhà khác.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết: Mưa lũ đã làm 1 người chết, 17 nhà dân bị sập hoàn toàn, 21 ngôi nhà khác bị hư hỏng. Hệ thống thủy lợi, giao thông bị hư hỏng nặng. Hiện nhiều xã khu Đông huyện còn bị ngập lũ, nên công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra gặp khó khăn.

 

Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Dầy, ở thôn Đông An, xã Mỹ Chánh (Phù Mỹ) bị mưa lũ làm sập hoàn toàn. Ảnh: TIẾN SỸ

Cũng trong sáng 17.12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và tình trạng sạt lở tuyến giao thông ven hồ Định Bình từ thị trấn Vĩnh Thạnh đến xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh. Ông Trần Quốc Lại, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết, đợt lũ lụt từ ngày 11 - 17.12 đã gây lũ quét làm thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng và đời sống người dân. Trên địa bàn huyện có 1 người bị lũ cuốn trôi, đến nay chưa tìm thấy thi thể. Lũ lụt cũng làm sập 5 nhà, ngập trên 100 nhà dân; gây sạt lở, bồi lấp tuyến đường ven hồ Định Bình từ trung tâm huyện đến 2 xã Vĩnh Kim, Vĩnh Sơn; làm thiệt hại 295 ha lúa vừa gieo sạ, 23 ha hoa màu. Mưa lũ cũng làm sạt lở, bồi lấp kênh dẫn nước các nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn 5, Vĩnh Sơn - Sông Hinh, Trà Xom; đến chiều 17.12, các nhà máy này vẫn chưa hoạt động được. Thống kê sơ bộ ban đầu, đợt lũ lụt vừa qua đã gây thiệt hại ước tính trên 45,3 tỉ đồng.

Còn tại huyện Vân Canh, theo báo cáo của huyện với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh trong chuyến kiểm tra sáng 17.12, hiện cầu Bình Long (xã Canh Vinh) bị lún một nhịp ở giữa, có nguy cơ tiếp tục sụt lún; tuyến giao thông từ làng Kà Nâu đi các làng Kà Bông, Kà Bưng, Chồm, Cát và Canh Tiến (xã Canh Liên) bị chia cắt do sạt lở núi. Vụ sạt lở đất đá đoạn qua dốc Kà Bưng đã làm 4 người bị thương. Về sản xuất nông nghiệp, trên 400 ha lúa mới gieo sạ bị cuốn trôi, 7,5 km kênh mương bị sạt lở và trên 3.000 con gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi...

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng kiểm tra đê sông Đại An thuộc địa bàn thôn Đại Hào, xã Cát Nhơn (Phù Cát) bị mưa lũ làm vỡ đứt. Ảnh: TIẾN SỸ

Khẩn trương khắc phục hậu quả

Sáng 17.12, sau khi tiếp nhận 10 tấn lương khô do Bộ Quốc phòng hỗ trợ, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương nhanh chóng vận chuyển đến các vùng ngập lũ để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân.

Sau khi kiểm tra các đê sông, cầu cống, đê sông bị vỡ đứt và bị sập; thăm hỏi động viên và tặng quà cho 4 hộ dân có nhà sập, bị lũ cuốn (mỗi hộ 5 triệu đồng), Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo cấp thêm 20.000 thùng mì tôm để cứu trợ khẩn cấp cho các hộ dân bị ngập lũ; chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các địa phương huy động phương tiện, lực lượng vận chuyển lương thực hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ, ưu tiên những hộ có nhà ngập sâu nhiều ngày, hộ có nhà bị sập, bị lũ cuốn. Ngành Giáo dục phối hợp với chính quyền các địa phương thống kê danh sách các em học sinh mầm non, tiểu học ở các vùng ngập lũ để cấp sữa cho các cháu. Riêng với các hộ dân ở xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ) có nhà bị lũ cuốn trôi, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT phân bổ 10 nhà bạt cấp cho dân ở tạm.

 

Đê sông Cạn bị lũ làm vỡ đứt 2 đoạn dài hàng trăm mét. Ảnh: T.SỸ

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cũng chỉ đạo các địa phương huy động lực lượng khắc phục tạm những chiếc cầu bị sập, làm đường hoặc cầu tạm cho dân qua lại; đồng thời tìm nguồn vốn đầu tư. Với các tuyến đê sông bị sạt lở, các địa phương cần gia cố, sửa chữa những đoạn bị vỡ đứt, chờ nước lũ rút triển khai hàn khẩu. Sở NN&PTNT và các địa phương kiểm tra lượng giống lúa và cây trồng cạn hiện có và lượng giống bị hư hỏng, diện tích đất bị sa bồi thủy phá, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo…

Tại Vĩnh Thạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cũng chỉ đạo huyện nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân. Trước mắt, huyện xuất kinh phí dự phòng để mua lương thực, mì tôm, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm… hỗ trợ các hộ gia đình bị cô lập dài ngày tại 2 xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim. Bên cạnh đó, ngay sau khi nước rút, huy động lực lượng khắc phục ngay các tuyến đê, kè, giao thông bị vỡ, sạt lở; tiêu độc, khử trùng môi trường, giếng nước; khắc phục sa bồi thủy phá; hỗ trợ giống lúa để nông dân chuẩn bị gieo sạ vụ Đông Xuân 2016 - 2017.

 

Phương tiện cơ giới tập trung khắc phục tuyến đường ven hồ Định Bình, huyện Vĩnh Thạnh. Ảnh: NGUYỄN HÂN

Với huyện Vân Canh, sau khi kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu lãnh đạo huyện khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở tại các tuyến đường liên thôn, liên xã, tạo thuận lợi cho người dân đi lại. Riêng tại điểm sụt lún cầu Bình Long cần gia cố tạm thời, dựng gác chắn và cử người túc trực, không cho ô tô qua lại để tránh nguy hiểm. Huyện cần phối hợp với ngành Điện lực di dời các trụ điện có khả năng bị sạt lở; có biện pháp cảnh báo nhân dân chú ý các điểm có nguy cơ sạt lở để tránh thiệt hại đến tính mạng và tài sản. Đối với sản xuất nông nghiệp, cần thống kê đầy đủ để có phương án hỗ trợ giúp nhân dân ổn định sản xuất.

PHẠM TIẾN SỸ - NGUYỄN HÂN - LÊ CƯỜNG 

Nguồn: Báo Bình Định


Nhắn tin cho tác giả
Phan Tuấn Hải @ 19:58 18/12/2016
Số lượt xem: 584
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Lên đầu trang