Flash Hoa

Liên kết tài nguyên

Liên kết website

Thành viên trực tuyến

18 khách và 0 thành viên

Điều tra ý kiến

Bạn nhận thấy trang web này như thế nào?
Rất hay
Đẹp
Bình thường
Không hay
Ý kiến khác

Chào mừng quý thầy cô và các bạn đến với website Phan Tuấn Hải.

Gốc > THỦ THUẬT POWERPOINT >

Các bước tạo bộ đếm ngược bằng PowerPoint

Countdown – tạm dịch là bộ đếm số lùi (đếm ngược từ cao xuống thấp: --10, 9, 8, 7, 6-). Đây là một hiệu ứng rất phổ biến mà bạn thường thấy xuất hiện trong các Clip quảng cáo, giải trí, phim, và nó cũng có thể được chèn vào các bản trình chiếu để thêm phần sinh động hơn. Vậy để xây dựng được bộ đếm này người ta có thể lập trình bằng JavaScritp, ASP.NET… hoặc sử dụng công cụ có sẵn. Tuy nhiên, với chương trình quen thuộc PowerPoint bạn có thể thực hiện điều này một cách dễ dàng và nhanh chóng qua các bước dưới đây. 

Các thao tác được thực thi trên phiên bản PowerPoint 2003:

Bước 1: Mở PowerPoint lên và tạo một Slide mới với màu nền là màu đen để tạo độ tương phản với Text và các đối tượng khác. Trên Slide, bạn click chuột phải và chọn Background, trong khung Backround fill chọn màu đen tương ứng và nhấn nút Apply. Ở đây bạn phải cho Slide tạo ra được hiển thị dưới dạng Grid(View>Grid and Guiders, đánh dấu kiểm trước mục Display grid on screen và OK) để phân ô giúp căn vị trí các đối tượng chính xác hơn. 

Bước 2: Chèn hình tròn với đường viền màu trắng và không tô màu bên trong. Từ thanh Draw phía dưới cửa sổ, bạn click vào nhóm AutoShapes và chọn Basic Shapes>Oval. Kéo một đường tại vùng giữa của Slide với đường kính tùy ý, nhấn chuột phải lên đối tượng và chọn Format AutoShape, chọn No Fill cho mục Color (Fill) và màu trắng cho mục Color (Line) với Weight từ 3 đến 5 Point. 

Bước 3: Chèn hộp số dưới dạng Text vào Slide. Click vào biểu tượng Text Box dưới thành Draw hoặc truy xuất từ Insert>Text Box, kéo và đặt hộp Text vào bên trong hình tròn, ở đây bạn chèn số 10 trước, với font là Arial, kích thước 300 Point, màu trắng. 

Bước 4: Cài đặt hiệu ứng vào cho số. Hiệu ứng mà chúng ta cần thiết lập cho số là Entrance Effect. Từ Menu Slide Show, bạn click chọn  Custom Animation, nhấn nút Add Effect và chọn Entrance>More Effects, đặt hiệu ứng Fade rồi nhấn OK. Khi đó, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm khung Modify: Fade phía dưới, thiết lập chế độ With Previous cho mục Start. 

Bước 5: Cài đặt thời gian chạy hiệu ứng(Timing) cho số. Từ Shape 2, chọn Timing, trong mục Speed bạn đặt thời gian là 1 seconds (Fast) và OK. 
Bước 6: Cài đặt hiệu ứng thoát và Timing tương ứng cho số. Làm tương tự như bước 4, nhưng từ nút Add Effect bạn phải chọn Exit>More Effects và cũng đặt hiệu ứng là Fade. Tại mục Start, chọn chế độ After Privious, trong Timing bạn cũng thiết lập tốc độ là 1 Second (Fast). 

Bước 7: Chèn một Slide Transition. Từ Menu Slide Show, click chọn Slide Transition, trong khung Modify transition, mục Speed có tốc độ mặc định là Fast, bạn không cần thay đổi gì cả. 

Bước 8: Tạo các bản sao chép Slide. Từ Menu Insert, bạn click chọn Duplication Slide, làm tương tự cho 9 Slide tiếp theo. Với mỗi Slide, bạn lần lượt thay đổi các chữ số từ 9 xuống tới 1, sau đó thiết lập chế độ tự động hiển thị khi chạy bằng cách bỏ chọn mục On mouse click và đánh dấu chọn cho mục Automatically after nằm trong khung Advance slide phía bên phải cửa sổ. 
Bạn có thể thay đổi Speed cho Timing là 0.5 second để thời gian đếm nhanh hơn. Như vậy, sản phẩn của bạn coi như đã hoàn thành, hãy nhấn F5 để chạy thử. Khi đã vừa ý rồi thì bạn cũng có thể chuyển Slide thành Video hay chèn vào bài thuyết trình của mình để thêm phần hấp dẫn hơn

 

xhtt

Nhắn tin cho tác giả
Phan Tuấn Hải @ 22:22 21/05/2012
Số lượt xem: 2365
Số lượt thích: 1 người (Mai Văn May)
 
Gửi ý kiến

Lên đầu trang